บ้าน เชียงใหม่ | ขายบ้าน เชียงใหม่ | บ้านเดี่ยว เชียงใหม่ | บ้านเดี่ยวมือสอง เชียงใหม่ | ที่ดิน เชียงใหม่ | ซื้อขายที่ดิน เชียงใหม่ | คอนโดมือสอง เชียงใหม่

header introduction
ขายบ้าน บ้านให้เช่า คอนโดให้เช่า ขายที่ดิน ขายคอนโด ขายอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้า บ้านหรู บ้านให้เช่าระยะสั้น
Last updated: by
Indigo's Admin

ที่ดิน เชียงใหม่ สินทรัพย์ลงทุนน่าสนใจช่วงเมืองขยายตัวและราคาประเมินที่ดินเปล่าในเชียงใหม่ปี พ.ศ. 2555 - 2558

การขยายตัวอย่างรวดเร็วของเชียงใหม่ทำให้ขอบเขตของตัวเมืองขยายตัวไปรอบนอกมากขึ้นเรื่อยๆ มีการสร้างสร้างถนนวงแหวนขึ้นหลายชั้นด้วยกัน ในสถานการณ์เช่นนี้ี้ทำให้ในเชียงใหม่เรามีอสังหาริมทรัพย์ลงทุนรูปแบบหนึ่งที่กลับมาโดดเด่นและน่าสนใจอีกครั้ง ซึ่งอสังหาริมทรัพย์ที่ว่านั้นก็คือ "ที่ดินเปล่า" หรือ [Raw Land] นั่นเอง

จุดเด่นที่น่าสนใจของการลงทุนในที่ดินเปล่า ก็คือหากถึงเวลาเพิ่มค่าขึ้นมาเมื่อไหร่จะเพิ่มค่าได้ดีกว่าอสังหาริมทรัพทย์โดยทั่วไปมาก และการเข้าถือครองในรูปที่ดินเปล่ายังช่วยให้สามารถถือครองได้ทีละมากๆ แถมค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาก็ต่ำมาก ไม่เสียเลาในการบริหารจัดการ สามารถือครองแล้วก็ทิ้งไว้เฉยๆ ก็ได้ เนื่องจากไม่มีสิ่งปลูกสร้างใด ให้ต้องดูแลรักษา

จริงๆ แล้วการลงทุนซื้อที่ดินเปล่าเก็บไว้ขายจัดเป็นกลยุทธ์การลงทุนที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองไทย แต่ปัจจุบันนี้การลงทุนในที่ดินเปล่าไม่ง่ายเหมือนแต่ก่อนแล้วและยังมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นมาก เพราะรูปแบบการใช้ชีวิตรวมถึงมิติเศรษฐกิจ สังคมซับซ้อนขึ้นและภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งอย่างคาดการณ์ไม่ได้ การวางผังเมืองและกฏหมายเข้ามาควบคุมการทำประโยชน์ในที่ดินหลายอย่างมีความเข้มข้นมากกว่าเดิม

เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อที่ดินผิดที่ผิดเวลาอาจส่งผลร้ายให้ขาดสภาพคล่องขึ้นได้ง่ายๆ นั่นคือถือครองนานๆ ไป นอกจากราคาจะไม่ปรับตัวสูงขึ้นแล้ว เวลาอยากขายก็อาจหาคนซื้อไม่ได้ แม้่จะยอมตัดใจขายในราคาขาดทุนแล้วก็ตาม

จุดอ่อนอีกอย่างหนึ่งของการซื้อถือครองที่ดินเปล่าในปัจจุบันก็คือต้องใช้เงินสดในการลงทุน เพราะจะไม่สามารถกู้ยืมธนาคารได้เหมือนกับการซื้อบ้านทั่วไป หรือหากกู้ธนาคารก็จะได้ดอกเบี้ยที่สูงพร้อมระยะเวลาในการผ่อนคืนที่สั้นเพียง 10 ปี (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของธนาคาร) และระหว่างถือครองนอกจากจะไม่มีรายได้จากค่าเช่าแล้วทุกปียังมีภาระต้องชำระภาษีบำรุงท้องที่อีกด้วย ซึ่งทำให้ช่วงถือครองจะมีปัญหากระแสเงินติดลบอยู่ตลอด และกว่าจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนกลับมาจำเป็นต้องอาศัยเวลารอคอยค่อนข้างนานเพื่อรอให้ความเจริญเข้าถึงจนที่ดินแสดงปฏิกริยาเพิ่มค่าขึ้นได้ก่อนจึงจะสามารถขายทำกำไรกลับคืนมาได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

ฟรีคลิกดาวน์โหลด "ตารางราคาประเมินที่ดิน เชียงใหม่ ทุกอำเภอและย่านเศรษฐกิจสำคัญ"